ฝึกเคนโด้ด้วยตัวเอง

เคนโด้ ( KENDO)  เรียกได้ว่าเป็นศิลปวิทยายุทอย่างหนึ่ง ซึ่งจะมีความหมายว่า วิถี แห่งดาบ และยังมีพื้นฐานมาจากการใช้ดาบของซามูไร ซึ่งมีการสืบทอดต่อกันมาตั้งแต่ในสมัย ปี คริสต์ศักราช 789 จนในที่สุดก็ได้มีการ

พัฒนาขึ้นเป็นเคนโด้แบบที่เราได้เห็นกันในปัจจุบัน และนอกจากนี้กีฬาในประเภทเคนโด้นั้นยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนได้กระจายไปสู่ 28 ประเทศจากทั่วโลก เคนโด้นั้นไม่ใช่เป็นเพียง วิชาการต่อสู้ที่ว่องไวเพียงอย่างเดียวยังมีการแฝงไปด้วยความเด็ดขาด และหลักจริยธรรมต่างๆของเหล่านักรบ รวมไปถึงความลึกล้ำในด้านของศาสนาอีกด้วย วิชาเคนโด้นั้นจึงเป็นวิชาการปกครองอีกหนึ่งแขนงหนึ่งซึ่งเหล่านักรบ รวมทั้งบรรพชนและวิญญาณชนให้ความนับถือและได้ยกย่องในวิชาเคนโด้กันเป็นพิเศษมาอย่างยาวนาน จนเมื่อเวลาได้ผ่านล่วงเลยมาวิชาเคนโด้ก็ได้แพร่หลายและได้กลายเป็นอีกหนึ่งวิชาในสถาบันการปกครองและการทหารในหลายๆประเทศทั่วโลก

เรานั้นไม่สามารถที่จะฝึกวิชาเคนโด้ด้วยตัวเองได้แต่สามารถที่จะเรียนรู้กฎกติกา และศึกษาทักษะต่างๆจากในโลกอินเทอร์เน็ตก่อนที่จะทำการตัดสินใจเรียน

กฎกติกาเคนโด้

ผู้ฝึกนั้นจะมีการต่อสู้กันแบบตัวต่อตัว เมื่อได้มีการเข้าสู่ในพื้นที่ของการแข่งขันนั้น จะมีการโค้งคำนับกันและกัน และจะมีการทำตามขั้นตอน 3 ขั้น ด้วยกัน ขระที่มีการถือดาบนั้น ผู้ต่อสู้ต้องทำการก้มหน้าและรอสัญญาณเรียกของผู้ที่ทำการตัดสิน โดยผู้ที่ตัดสินนั้นจะเรียกแค่เพียง 1 ครั้งเท่านั้น และจะเริ่มการยืนขึ้นเพิ่มต่อสู้  พื้นที่ในการแข่งขันจะเป็นสี่เหลี่ยมมุมฉาก หรือ สี่เหลี่ยม โดยมุมแต่ละด้านนั้นจะมีความกว้างอยู่ที่ประมาณ 9 ถึง 11 เมตร โดยประมาณ ในการแข่งขันจะใช้เวลาเพียง 4 นาที และสามารถที่จะเกินเวลาได้ไม่เกิน 3 นาทีเท่านั้น

เคนโด้นั้นจะใช้เทคนิคที่เรียกกันว่า WAZA ในการแข่งขันทั่วไปนั้นคะแนนจะขึ้นก็ต่อเมื่อมีการตีที่

ศีรษะ (เรียกกันว่า MEN) , ลำตัว (เรียกกันว่า DO ) , แขนระหว่างข้อมือ (เรียกกันว่า KOTE)  หรือ คอ (เรียกกันว่า TSUKI ) โดยจะมีการได้รับพิจารณาคะแนนที่เรียกกันว่า IPPON  เมื่อมีการตัดสินว่าได้คะแนนแล้ว ผู้ตัดสินจะมีการยกธงขึ้น ใครที่มีคะแนนนำอยู่จึงจะเป็นผู้ชนะ

เคนโด้นั้นไม่ว่าจะเป็นกีฬาของชาติไหนก็ตามแต่ แต่เมื่อเป็นกีฬาแล้ว นอกจากที่จะทำให้ร่างกายแข็งแกร่ง แข็งแรงแล้ว ยังสามารถที่จะเป็นเครื่องมือที่ขัดเกลาจิตใจให้กับผู้ที่มีการฝึกฝนได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าใครที่มีความสนใจในวิถีของดาบแห่งญี่ปุ่นนั้น เคนโด้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเลยล่ะ

วิธีในการเล่นเคนโด (มีการฝึกซ้อมอยู่ 2 แขนง ด้วยกัน)

– แขนงแรกนั้นเรียกกันว่าการฝึกท่ารำ  ซึ่งจะมีความคล้ายคลึงกับการเรียนกระบี่และกระบองในบ้านเรานั้นเอง  การรำนี้จะมีชื่อที่ใช้เรียกกันว่า คาตะ (KATA)  เป็นการรำที่องค์ประกอบสำคัญที่สุดของมันคือการทำสมาธิ ในการรำนั้นจะประกอบไปด้วยผู้ที่ทำการฝึกเคนโด้ทั้งหมดจำนวน 2 คน ด้วยกัน จะมีการผลัดกันรุกและรับ

– แขนงที่สองเป็นการฝึกกับคู่ต่อสู้โดยจะมีการสวมชุดเกราะ ซึ่งจะเรียกกันว่า โบกู (BOGU) จะมีการใช้อาวุธที่เป็นดาบไม้ไผ่ เรียกกันว่า ชิไน โดยจะฝึกแขนงนี้ได้ต้องเริ่มจากแขนงแรกก่อน ก่อนที่จะมาสู่แขนงนี้ โดยชุดเกราะที่ใช้สวมนั้นจะมีชุดในชั้นแรกก่อน ซึ่งจะมีทั้งเสื้อและกางเกง ในการที่จะฝึกต่อสู้เคนโด้ได้นั้นต้องมีการใช้สมาธิที่สูง การตัดสินใจที่รอบคอบรวมไปถึงรวดเร็วอีกด้วย เพราะเคนโด้นั้นสามารถที่จะตัดสินกันได้ภายในเสี้ยววินาทีนั้นเอง